Về Đắk Lắk nếm món ăn đặc sản
Là trung tâm văn hóa, kinh tế tài chính của Tây Nguyên, Đắk Lắk được nhiều du khách yêu thích khám phá tìm đến với những dãy núi cao thượng, những cảnh đẹp hoang sơ và phong vị ăn uống đậm chất núi rừng…
Gà nướng sa lửa
Thực ra nó đó chính là phiên bản cho món gà nướng Bản Đôn nổi danh. Tuy nhiên, vì tự sẽ khiến còn giữ được nguyên lành bản sắc với cách kẹp tre thay vỉ nướng và không ướp hương liệu gia vị hay lén hấp trước cho nhanh chín.
Gỏi lá
Nếu một lần đến phố núi nằm ở cực bắc Tây nguyên (Kontum), mời bạn cùng người dân vùng sơn cước thưởng thức món gỏi lá món ăn đặc sản Tây nguyên. Gỏi lá được chọn từ hơn 40 loại lá không giống nhau, đa dạng rất không còn xa lạ nhưng cũng có thể có những loại phải search từ rừng Tây nguyên mới có.
nước mắm chấm được làm từ hèm rượu, được khử qua dầu ăn, lẫn cùng trứng vịt thành loại nước mắm chấm lệt sệt. Tiêu để nguyên cả hạt, muối bột, ớt cay xanh, hành… là những hương liệu gia vị không thể không có. Kẹp đủ một số loại lá, cho vô đó thịt, tôm, da heo, hương liệu gia vị… rồi ăn cùng một lát, nhai càng cẩn thận dễ nhận biết nhiều mùi vị không giống nhau vừa có vị chan chát, vừa ngòn ngọt, chua chua và vừa bùi béo ngậy của thịt, tôm.
Sau mỗi đợt ăn, làm thêm một ngụm rượu được ngâm lâu ngày từ rễ cây đinh lăng. sau cuối là 1 món cháo cá lóc, oi bức để ăn lót bụng. Theo không ít người phố núi, ăn gỏi lá nhiều cực tốt, bởi đa số đều là những lá cây thuốc nam có chức năng trị bệnh. Người mắc các chứng bệnh đường tim mạch, đường tiêu hóa… lấn sâu vào hoàn toàn có thể trị bệnh.
Măng Le
Mùa mưa đi dọc các đường quốc lộ Tây Nguyên ta thường nhìn thấy chưa biết bao nhiêu chợ măng. Người Ba Na, Gia Rai, Xê Đăng mình trần da đen cháy ngồi như bất tỉnh trên những gùi măng le đợi người đến mua.
Măng le ăn tươi đã ngon, ăn khô càng bỏ xa măng áo tơi, măng Lưỡi heo gốc nứa, vẩu, mai. Vào các buôn được mời bữa cơm gạo nương dùng với măng le nấu với thịt nai khô có kèm muối đâm lá bép ớt hiếm mới là khách quí.
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét