Đậm đà món ăn đặc sản Thái Nguyên
Không chỉ nổi danh là quỹ đất của loại chè ngon, Thái Nguyên còn được tìm đến thuộc những đặc sản rất độc nhất vô nhị, mang đậm lấp lánh núi rừng.
Chè Tân Cương
đặc sản bậc nhất của Thái Nguyên phải nói ngay đến là trà, bởi nước trà Thái đặm đà vị chát dịu, để lại dư độ ngọt ngào và thoảng mùi thơm mùi cốm, khiến cho ai sẽ nhấp môi cũng biến thành còn nhớ mãi.
Bánh ngải của người Tày
Bánh ngải có màu sắc xanh đặc biệt của tự nhiên, hình dáng và cách làm gần giống như bánh dày của người miền xuôi. Bánh ngải dễ thưởng thức, mát và không ngấy. Vị hăng hăng, thơm thơm là lạ của lá ngải như trung hòa cái dẻo, cái ngọt của nếp, của đường, miếng bánh có sự tươi non của đồi nương, cái hoang dã của lá rừng như gói cả ngày xuân lành mạnh. Tết thổ lộ, nếu như bạn có dịp lên Phú Lương vào vùng dân tộc Tày ở thể nào khách tham quan cũng rất được trải nghiệm món bánh ngải đặc sản và dân giã này.
Cơm lam Định Hóa
mơ ước cơm lam ngon, thứ nhất phải có loại nếp ngon, ấy là thứ nếp cái hoa vàng trồng trên nương, mỗi năm thu hoạch vào khoảng tháng 9, tháng 10. Róc hết vỏ ngoài nứa bị cháy, cắt ống cơm lam thành mỗi một khoanh, bày ra đĩa, khoanh cơm mịn màng như khúc giò, hương thơm mời gọi khách phương xa ăn. Cơm nếp lam hoàn toàn có thể để được cả tuần mà hoàn toàn không bị thiu hay vữa. Cơm lam ăn kèm muối vừng vừa dân gian vừa đơn sơ, vừa đặm đà khó phai.
Bánh chưng Bờ Đậu
Bờ Đậu thuộc xã Sơn Cẩm và Cổ Lũng của huyện Phú Lương, khi đến đây có nghề làm bánh chưng truyền thống nức tiếng. Bánh chưng Bờ Đậu bán quanh năm, theo chân khách thập phương trở về mọi miền quốc gia. Bóc chiếc bánh chưng Bờ Đậu, vỏ bánh xanh mướt, dẻo, nhân bánh bùi ngậy pha một chút cay cay, thơm thơm của tiêu, hiệu ứng như cả trời đất cùng hòa quyện trong từng chiếc bánh và mẩu truyện Lang Liêu dâng bánh được học thuở thiếu thời lại hiển hiện.
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét