khác biệt các món ăn ngày Tết ở những quốc gia Á Lục
Trong năm mới, theo cổ điển của dân tộc mình, người dân các tổ quốc Á Lục thường chuẩn bị những món ăn dành cho mâm cỗ ngày Tết.
Nhật Bản
Những món ăn đặc biệt quan trọng dành riêng cho ngày Tết người Nhật đặt tên Osechi bao gồm xúp Ozoni (được nấu khá công huân với những bộ phận: bánh gạo tẻ, tảo biển, hải sản hoặc thịt gà), mứt đậu đen, Tazukuri (cá mòi tẩm đường và tương rán giòn), Ie Sebi (tôm rán vàng), bánh dày… được xếp trong 1 hộp hình khối chữ nhật trong đỏ ngoài đen.
Sáng mùng một Tết, gia đình làm lễ chào mừng năm mới. Lần lượt từng người xuất phát từ người ít tuổi nhất quay mặt về phía Đông và uống rượu sake. mỗi cá nhân dành riêng cho nhau những câu chúc thành công nhất. tiếp theo đó là ăn các món Osechi sau thời điểm cúng thần năm mới tết đến.
Đài Loan
Bàn tiệc gia đình vào ngày 30 Tết của người Đài Loan thông thường phải có các món ăn như: Cải bẹ xanh cọng to để nguyên cây nấu, biểu tượng cho việc trường thọ; hẹ trắng để nguyên cọng nấu biểu trưng cho việc vĩnh viễn; cá tượng trưng cho sự dư dả trong quãng năm, kiêng cữ ăn hết cả con; củ cải trắng biểu tượng cho mở đầu may mắn; cá viên, thịt viên biểu trưng cho sự sum vầy; bánh tổ biểu tượng cho việc lên chức; gà cả con biểu tượng cho sự đoàn viên của toàn mái ấm gia đình…
Hàn Quốc
Đến korea mỗi dịp năm mới tết đến, bạn sẽ được biết đến các cái tên như ttok_kuk, gakkimchi, rượu Gui Balki, hay các món ăn khác: bánh bao, bánh pin-dae-ttok (bánh tráng kếp đỗ xanh) và su-jong-gwa (chè quế) hay shikhye, một loại rượu pân nấu bằng gạo. Người Hàn Quốc nghĩ rằng, ngày Tết ăn ttok_kuk Tức là “ăn” một năm khác. Ttok kuk còn mang tên khác là Cheomsebyeong. Cheom Tức là thêm tuổi. Ăn một bát Ttok kuk vào ngày đầu tiên của năm mới tết đến có nghĩa là thêm 1 tuổi nữa.
Ấn Độ
vào ngày Tết (Dịp lễ độ sáng – Diwali diễn ra khoảng cuối tháng 10, đầu tháng 11 mỗi năm), các món ăn luôn luôn phải có là sữa nóng, bánh xốp, bánh ngọt và bánh sôcôla. Các món bánh ăn trong ngày Tết thường không có chất béo và không làm từ trứng. không những thế, người Ấn Độ hay ăn uống nhiều loại củ quả đắng trong ngày Tết để cầu may mắn vì họ có niềm tin rằng, ăn món đó sẽ đuổi được không ít ác quỷ quấy nhiễu việc công việc làm ăn.
Campuchia
món thức ăn luôn luôn phải có trong ngày Tết Bon Chol Chnam của người Campuchia là món cari. Trong ngày đầu năm, mỗi nhà đều có ít ra một người đem đồ ăn lên chùa để nhờ các nhà sư làm lễ cúng nhấc lên cha ông, Tiếp đến Các bạn tụ họp với mọi người trong nhà hưởng thụ món cari thơm phức.
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét