9 món ngon chẳng thể bỏ lỡ khi đến Cần Thơ
Nằm tại chính giữa của miền sông nước Tây Nam bộ trù phú, Cần Thơ có những món đặc sản ngon khó cầm lòng.
Bánh tét lá cẩm
Ở Cần Thơ, bánh tét tuyệt nhất thuộc sở hữu gia tộc họ Huỳnh ở Bình Thuỷ. con cái họ Huỳnh đã để cho đòn bánh tét độc nhất vô nhị hơn bằng phương pháp nấu lá cẩm lấy nước xào nếp dẻo với nước cốt dừa và dùng thịt, trứng vịt muối làm nhân.
Muốn bánh ngon phải lựa nếp thật tốt, không lẫn gạo tẻ mới để cho đòn bánh dẻo, ngâm với lá cẩm để có màu tím ngẫu nhiên. Cắn một miếng bánh tét tím ngắt, nếp dẻo và cái độ ngọt của thịt, của hương thơm trứng muối như đọng trong vị giác. Nó khác với những đòn bánh tét đậu trắng, đỗ đen nhân mỡ hành, nhân chuối theo kiểu mẫu truyền thống của bệnh nhân Việt. Bánh tét từ lò Chín Cẩm, Tư Đẹp khá nức danh, ngày bình thường bán ở chợ Xuân Khánh, An Thới, Mít Nài… nhiều khách du lịch thập phương biết tiếng đều tới tận điểm bán hàng mua về làm quà. chiếc bánh tráng nem mỏng tang, gắp ít rau đặt thêm khoanh chuối chát, dứa, khế rồi để viên nem lên, cuốn lại, chấm vào chén tương xay đặc sệt. Tương xay vừa mịn, vừa ngọt thơm, bỏ thêm nhúm lạc và chút ớt đỏ mới nhìn đã đẹp mắt. Ngoài món nước để chấm bằng tương xay, khách khứa có thể chấm cùng nước mắm nam ngư chanh tỏi ớt pha thật khéo.
Ốc nướng tiêu xanh
Ốc được luộc sơ cho rồi để lên trên lửa than nướng, vừa nướng vừa bỏ nước mắm nam ngư đã từng sẵn hương liệu gia vị như tiêu, tỏi, bột ngọt… trong khi thấy nước phía bên trong con ốc sôi lên, hơi cạn xuống thì bỏ vô đĩa lót rau răm thơm phức. Ốc nướng như vậy rất vừa ăn, hơi cay, vừa ngọt mặn, vừa giòn, ăn thịt rồi mà húp nước ốc cũng rất tuyệt. Hoặc ốc được nướng tươi sống khi đang nướng cho nước mắm, lại thêm vị cay chua hương liệu gia vị vào, nướng cho đến khi hơi khét vỏ thì hương thơm của nó càng quyến rũ hơn, khi ăn rất giòn.
Bánh tầm bì
khẩu vị bánh tầm bì ở Cần Thơ rất đặc biệt: bánh được hấp trong cái xững trên bếp than, nên luôn nóng sốt. các tua bì nhấp nhánh tươm mỡ, thơm và ngon. Còn nước mắm thì vàng sóng sánh, trong veo. Cái vị béo của nước dừa luôn hoà quyện vào Những sợi bánh tầm trắng phau đi cùng rau, giá, dưa chua còn nếu thêm chút đỉnh mỡ hành nữa thì quá lại tuyệt vời. Một các món ăn sáng vừa rẻ tiền, lại vừa giản dị. mặc dù đi nơi đâu, hay những người Cần Thơ xa quê hương sẽ luôn nhớ về khẩu vị ấy.
Lẩu bần Phù Sa
Sự quyến rũ của lẩu bần không chỉ tọa lạc cái tên “trái bần” đồng quê bình dân mà chính là mùi vị rất đặc trưng của các món ăn. vị chua của lẩu bần rất thanh và dịu.
Nồi lẩu ngon, phải dùng bần chín bởi bần sống sẽ làm cho nồi lẩu có vị chát. phụ thuộc vào mùa, đó có thể nấu lẩu bần bằng nhiều loại cá da trơn như cá tra, cá ba sa, cá ngát hoặc cá điêu hồng… sang hơn khách hoàn toàn có thể thưởng thức món lẩu bần nấu ba ba, cua đinh. Vào mùa nước nổi, rau ăn với với lẩu bần ngoài bông so đũa, bắp chân hột, cọng bông súng và các loại rau canh chua thông thường khác, khách còn được thưởng thức bông điên điển – một loại bông bình dân nên rất “hợp tình hợp cảnh”.
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét